Công nghệ

Pfizer hoàn thành đăng ký thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 ở trẻ từ 12 – 15 tuổi

Việc đăng ký thử nghiệm vaccine COVID-19 nói trên là một khâu quan trọng trước khi vaccine này có thể được sử dụng ở nhóm tuổi từ 12 -15. Nghiên cứu này đã thu hút 2.259 trẻ em từ 12 – 15 tuổi tham gia.

Vaccine COVID-19 do Pfizer hợp tác với đối tác BioNTech của Đức phát triển đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho nhóm đối tượng từ 16 tuổi trở lên vào tháng 12/2020. Tiến sĩ Evan Anderson, bác sĩ Nhi khoa tại Trường Y Đại học Emory, cho biết, cần phải thử nghiệm vaccine ở các nhóm tuổi trẻ hơn, qua đó đảm bảo liều lượng chính xác cũng như tính an toàn và hiệu quả của vaccine ở những nhóm tuổi khác nhau.

Pfizer hoàn thành đăng ký thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 ở trẻ từ 12 - 15 tuổi - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 do Pfizer hợp tác với đối tác BioNTech của Đức phát triển. (Ảnh: AP)

Mặc dù ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hơn người lớn, trẻ em vẫn có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và mắc bệnh, thậm chí một số đã tử vong do COVID-19. Theo báo cáo từ Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi Mỹ, tính đến ngày 14/1/2021, hơn 2,5 triệu trường hợp trẻ em nhiễm COVID-19 đã được báo cáo, chiếm khoảng 13% trong tổng số trường hợp mắc bệnh.

Trẻ em vẫn có thể mắc bệnh và chết vì COVID-19“, Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục tiêm chủng và là bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, cho biết. “Nhiều trẻ em đã chết vì COVID-19 cũng như tử vong vì cúm trong năm qua. Và chúng tôi khuyến cáo nên tiêm chủng cúm cho trẻ em“.

Pfizer hoàn thành đăng ký thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 ở trẻ từ 12 - 15 tuổi - Ảnh 2.

Trẻ em vẫn có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và mắc COVID-19. (Ảnh: AP)

Ông Offit cũng chỉ ra rằng, trẻ em có thể mắc một căn bệnh được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống liên quan đến COVID-19, “có thể gây suy nhược”. Theo dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đã có 1.659 trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống liên quan đến COVID-19 ở trẻ em và 26 ca đã tử vong liên quan đến hội chứng này tính đến ngày 8/1. Theo dữ liệu của CDC, đã có tổng cộng 78 trường hợp tử vong do COVID-19 ở trẻ từ 4 tuổi trở xuống và 178 ở trẻ từ 5 – 17 tuổi tại Mỹ.

Pfizer từ chối cho biết, dự kiến khi nào sẽ có kết quả thử nghiệm vaccine. Điều này phụ thuộc vào tỷ lệ số ca nhiễm bệnh được quan sát để có thể so sánh giữa nhóm sử dụng giả dược với những người được tiêm vaccine.

Hiện tại, không có loại vaccine COVID-19 nào được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho sử dụng đối với trẻ em.

Vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm ngay sau Tết Nguyên đán

Quỳnh Chi

VTV.vn

Nóng nhất trong tuần

Lên đầu